You are currently viewing การทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลาก

การทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลาก

ในโลกของเทคโนโลยีการพิมพ์ยุคใหม่ เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อมูลลงบนพื้นผิวต่างๆ ได้อย่างแม่นยำและสะดวกสบาย เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากนับว่าเป็นเครื่องมือที่ได้ปฏิวัติวงการการพิมพ์โดยการผสมผสานเทคโนโลยีอิงค์เจ็ทขั้นสูงเข้ากับความคล่องตัว บทความนี้จะพาไปไขกลไกการทำงานภายในของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากรวมถึงส่วนประกอบต่างๆที่ให้พิมพ์ชิ้นงานออกมาได้อย่างมีคุณภาพ

กลไกลการทำงาน

วิธีการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากถือว่าเป็นกลไกลการทำงานที่ไม่ซับซ้อนมากและยังสามารถใช้งานได้ง่ายมาก โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้

1. การป้อนข้อมูล

ในอันดับแรกคุณต้องป้อนข้อมูลให้เครื่องพิมพ์วันที่ก่อนว่าต้องการจะพิมพ์ข้อความ รูปภาพหรือกราฟฟิกต่างๆ ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถสั่งงานผ่านระบบทางไกลได้ด้วย 

2. การพ่นหมึกพิมพ์วันที่

เมื่อระบบได้รับคำสั่งการพิมพ์แล้ว ตัวเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากจะเริ่มทำงานโดยสั่งงานให้หัวฉีดเริ่มพ่นละอองหมึกพิมพ์ออกมาตามข้อมูลคำสั่งของการพิมพ์

3. การเคลื่อนที่และการวางตำแหน่ง 

ขณะที่หัวฉีดกำลังพ่นหมึก หัวพิมพ์จะเคลื่อนที่ไปบนพื้นผิวที่ต้องการพิมพ์ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์และตัวเข้ารหัสที่ช่วยทำให้การเคลื่อนที่เป็นไปอย่างแม่นยำแลพท้ายที่สุดแล้วทำให้ละอองหมึกถูกวางไว้ตามรูปแบบที่ต้องการ

4. การแห้งและการดูดซึมของหมึกพิมพ์วันที่ 

หลังจากทำการพิมพ์ข้อมูลลงบนพื้นผิวสินค้าแล้ว  หมึกจะต้องใช้เวลาในการแห้งและซึมลงไปในวัสดุ ซึ่งเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากบางรุ่นอาจมีฟีเจอร์ที่สามารถช่วยให่หมึกพิมพ์แห้งเร็วได้ไวขึ้นกว่าเดิม

5. การควบคุมคุณภาพในการพิมพ์

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากรุ่นใหม่ มักจะมีเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจสอบกระบวนการพิมพ์แบบเรียลไทม์ ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถตรวจจับปัญหาต่างๆ ก่อนการพิมพ์หรือตอนกำลังพิมพ์ได้ เช่น ละอองหมึกที่พิมพ์อยู่หายไปหรือการจัดวางตำแหน่งผิดพลาด การมีเซ็นเซอร์เหล่านี้จะช่วยทำให้แน่ใจว่าชิ้นงานการพิมพ์ของคุณจะออกมาได้ตรงตามมาตราฐาน

ส่วนประกอบของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลาก

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากประกอบไปด้วยชิ้นส่วนสำคัญหลายอย่างที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์การพิมพ์ที่แม่นยำและเชื่อถือได้ โดยแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ดังนี้

1. หัวพิมพ์ 

 เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตนั้นคือ หัวพิมพ์ ซึ่งภายในหัวพิมพ์บรรจุไปด้วยหัวฉีดขนาดเล็กจำนวนมากที่มีไว้พ่นละอองหมึกออกมาและเมื่อต้องการพิมพ์ข้อมูลในรูปแบบใด หัวฉีดจะทำการเรียงตัวเป็นรูปแบบนั้นๆ

2. ตลับหมึก

ตลับหมึกมีหน้าที่บรรจุหมึกที่ใช้สำหรับในการพิมพ์ซึ่งจะทำหน้าที่ส่งหมึกไปที่หัวพิมพ์ต่อเพื่อทำการพิมพ์ข้อมูลต่างๆลงบนวัสดุ

3. ระบบการควบคุม

ระบบการควบคุมจะประกอบไปด้วยโปรเซสเซอร์ หน่วยความจำและเฟิร์มแวร์ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการทำงานทั้งหมดของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตโดยจะเริ่มตั้งแต่การแปลข้อมูลจากผู้ใช้ที่ทำการป้อนคำสั่งและส่งคำสั่งไปต่อที่หัวพิมพ์และชิ้นส่วนอื่นๆให้ทำการพิมพ์

4. อินเตอร์เฟซของผู้ใช้

อินเตอร์เฟซของผู้ใช้มักจะอยู่ในรูปแบบของปุ่มกดหรือหน้าจอสัมผัสซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานกับเครื่องพิมพ์ได้โดยตรงและยังสามารถใช้งานง่ายอีกด้วยเริ่มจากการไปที่การตั้งค่า และเริ่มต้นการพิมพ์

5. แบตเตอรี่

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากใช้พลังงานจากแบตเตอรี่หรือแหล่งพลังงานแบบพกพาอื่นๆจึงทำให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟ

6. เซ็นเซอร์และตัวเข้ารหัส

เซ็นเซอร์และตัวเข้ารหัสทำหน้าที่ส่งข้อมูลกลับไปยังระบบควบคุมของเครื่องพิมพ์ เพื่อให้แน่ใจว่าหัวพิมพ์เคลื่อนที่และอยู่ในตำแหน่งที่แม่นยำ

แน่นอนว่ากลไกการทำงานของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือถือช่วยให้เป็นประโยชน์ในหลากหลายธุรกิจมาก เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่การพิมพ์ข้อมูลต่างๆบนสินค้าไปจนถึงการมารมาร์คกิ้งกล่องพัสดุในคลังสินค้า โดยที่ยังคงประสิทธิภาพและความแม่นยำในการทำงานไว้อย่างดี ถ้าใครกำลังสนใจให้เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตไปเป็นตัวช่วยในธุรกิจ สามารถลองใช้เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบมือลากก่อนได้

https://www.facebook.com/photo/?fbid=498246312537469&set=a.203402955355141

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

0974964444