You are currently viewing ประเภทเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต

ประเภทเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต

เมื่อเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้นและแน่นอนว่าธุรกิจโค้ดดิ้งและมาร์กกิ้งคือหนึ่งในนั้น การที่มีเทคโนโลยีการพิมพ์วันที่ผลิตและวันหมดอายุ รวมไปถึงหมายเลขล็อตและบาร์โค้ดต่างๆ ทำให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคต่างได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน แต่การที่จะเลือกใช้เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เพราะไม่ใช่ว่าทุกเครื่องพิมพ์วันที่จะสามารถพิมพ์บนกระป๋องที่มีความโค้งได้ เพราะฉะนั้นเราจะพามาดูว่าเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตนั้นมีทั้งหมดกี่ประเภทกัน

1. เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตระบบ TIJ ย่อมาจาก Thermal Inkjet เป็นระบบที่ใช้ตลับหมึกซึ่งมีวิธีการทำงานโดยการใช้ความร้อนในตลับหมึกที่จะทำให้หมึกขยายตัวกลายเป็นฟองอากาศและจากนั้นฟองอากาศจะดันหมึกออกมาจากรูพ่นไปพิมพ์บนวัสดุที่คุณต้องการจะพิมพ์ และเมื่อพูดถึงจุดเด่นหลักของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ คือการใช้งานง่ายแต่ยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีอยู่ สามารถพูดได้เลยว่าเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ ใช้งานง่ายมากและยังไม่ต้องคอยทำความสะอาดเท่ากับเครื่องพิมพ์วันที่ประเภทอื่นๆเลย เพราะว่าส่วนประกอบของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ จะไม่ค่อยมีความซับซ้อน เพียงแค่คอยเปลี่ยนหัวพิมพ์ตามกำหนดเท่านั้นเอง

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ

ในเรื่องของความละเอียดในการพิมพ์ เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ สามารถพิมพ์ด้วยความละเอียดสูงถึง 600 DPI ซึ่งเป็นระดับที่ชัดมากๆและยังเหมาะกับการพิมพ์ลงบนวัสดุที่หลากหลาย เช่น ไม้ กระดาษเคลือบ ฟิล์ม พลาสติก แก้ว หรือเหล็ก เป็นต้น ซึ่งทำให้เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ เหมาะกับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำงอางค์และเวชภัณฑ์ต่างๆ ส่วนความเร็วในการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ อยู่ที่ 100 เมตรต่อนาที จึงเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการผลิตชิ้นงานในปริมาณ 2,001 – 20,000 ชิ้นต่อวัน และอย่างที่กล่าวไปด้านบนว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนพัฒนาเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแล้ว ทำให้เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต TIJ บางรุ่นสามารถควบคุมผ่านระบบ Wi-Fi ได้แล้ว เรียกได้ว่าสะดวกสบายอย่างยิ่ง

2. เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ หรือที่รู้จักกันในนาม Continous Inkjet ซึ่งระบบนี้จะประกอบไปด้วยปั๊มที่มีแรงดันสูงซึ่งจะคอยทำหน้าที่ดันหมึกผ่านรูหัวฉีดที่อยู่ในส่วนของหัวพิมพ์และยังมีตัวทำหยดหมึกที่ทำให้เกิดการหยดหมึกได้อย่างต่อเนื่องซึ่งภายในขั้นตอนนี้จะมีการชาร์จประจุไฟฟ้าให้แต่ละหยดหมึกเพื่อที่จะพิมพ์ข้อความออกมาตามที่เราต้องการ และการที่หัวพิมพ์จะขับเคลื่อนไปตามตำแหน่งที่เราตั้งค่าไว้ได้จะเกิดจากสนามแม่เหล็กภายในหัวพิมพ์ที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้หมึกที่มีประจุเหล่านี้ขยับปตามตำแหน่งบนสินค้าที่เราจะพิมพ์ และตัวหยดหมึกที่ไม่ได้นำไปพิมพ์จะโดนท่อดูดกลับไปที่เดิมซึ่งคือแหล่งจ่ายหมึกเพื่อเตรียมพร้อมไว้หมุนเวียนกลับนำมาใช้ได้อีกครั้ง

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตระบบ CIJ เหมาะกับธุรกิจที่มีกำลังการผลิตที่สูง เพราะว่าอัตราความเร็วนในการพิมพ์ชิ้นงานอยู่ที่ 240 เมตร/นาทีและยังสามารถผลิตได้ต่อเนื่องนานถึง 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังเหมาะแก่การพิมพ์ลงบนพื้นผิวสินค้าที่มีลักษณะโค้งอีกด้วยและแน่นอนว่าเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ ได้รองรับการพิมพ์กับหลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ กระดาษลัง พลาสติก แก้ว หรือแผ่นฟิล์ม ซึ่งแทบจะครอบคลุมทุกลักษณะพื้นผิว และอีกหนึ่งจุดเด่นที่มองข้ามไม่ได้ คือ ค่า IP ของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตประเภทอื่นๆจะไม่สามารถป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้ แต่เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ ของเรามี IP65 ที่ทำให้ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้จึงทำให้เหมาะกับธุรกิจที่ต้องนำเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตไปไว้ในสภาพอากาศที่อับชื้นได้ จุดเด่นสุดท้าย คือ การที่เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต CIJ มีระบบAuto Flushing ซึ่งเตรียมบอกลาการเกิดปัญหาหมึกอุดตันเป็นประจำได้เลย เพราะเครื่องพิมพ์ระบบนี้จะช่วยทำความสะอาดหัวพิมพ์ให้โดยอัติโนมัติ

3. เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตเลเซอร์

เครื่องพิมพ์วันที่ผลิตระบบเลเซอร์เป็นเทคโนโลยีแบบไร้สัมผัสที่มีการใช้พลังงานของแสงเลเซอร์เพื่อไปทพการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของวัสดุต่างๆผ่านกระบวนการเจาะหรือทำให้เกิดฟองจนกลายเป็นข้อมูลที่ต้องการจะพิมพ์ 

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตเลเซอร์

เพราะเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตเลเซอร์ใช้ลำแสงในการพิมพ์จึงทำให้ความแม่นยำเป็นจุดเด่นอันดับแรกในการเลือกใช้ และยังสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ว่าอยากเน้นจุดไหนเป็นพิเศษก่อนที่จะสั่งการพิมพ์ และแน่นอนว่างานพิมพ์ที่ได้รับจะมีความทนทานมากเป็นพิเศษ จุดเด่นอีกอย่างของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตแบบเลเซอร์ คือ สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วและในปริมาณที่มากกว่า 20,001 ชิ้น และยังคงความละเอียดในการพิมพ์และนี่คือประเภทของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตที่คนมักนิยมใช้กันซึ่งแน่นอนว่าเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตทุกประเภทสามารถพิมพ์ได้มากกว่าแค่วันหมดอายุและวันที่ผลิต สามารถพิมพ์เลขล็อต บาร์โค้ดหรือโลโก้ได้ แต่ยังมีจุดที่แตกต่างกันออกไป เช่น ความเร็วในการพิมพ์ กลไกการทำงาน หรือวัสดุการพิมพ์ที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นเลือกประเภทของเครื่องพิมพ์วันที่ผลิตให้เหมาะกับธุรกิจคุณจะช่วยให้เสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกัน

https://www.facebook.com/photo?fbid=513271404368293&set=a.203402955355141

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

0974964444

ใส่ความเห็น