You are currently viewing เจาะลึกเทคโนโลยีการพิมพ์​วันที่แบบต่างๆ

เจาะลึกเทคโนโลยีการพิมพ์​วันที่แบบต่างๆ

อย่างที่รู้กันว่าการโค้ดดิ้งและมาร์คกิ้งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับธุรกิจต่างๆจึงทำให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้วิธีการเหล่านี้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น เช่น การพิมพ์รหัสด้วยข้อมูลแบบทันทีทันใด การยึดเหนี่ยวที่ดีกว่าและคุณภาพการพิมพ์ที่ดีที่สุดสำหรับวัสดุบางชนิด เพราะฉะนั้นเราจะมาอธิบาย 3 เทคโนโลยีที่เป็นที่นิยมสำหรับการพิมพ์วันที่และเครื่องหมายต่างๆกัน

1.เครื่องพิมพ์วันหมดอายุระบบ CIJ 

เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดตั้งแต่เริ่มใช้ในอุตสาหกรรมการเข้ารหัสและมาร์คกิ้ง ในด้านเทคโนโลยีของ CIJ คือการใช้ปั๊มแรงดันสูงเพื่อผลักให้หมึกไหลผ่านหัวพิมพ์ ทุกหยดหมึกจะถูกชาร์จไฟฟ้าและผ่านแม่เหล็กภายในหัวพิมพ์จึงสามารถทำการพิมพ์ได้บนพื้นผิวที่โค้ง เช่น ด้านล่างของกระป๋องเครื่องดื่ม อีกทั้งเครื่องพิมพ์วันที่ระบบ CIJ มักเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเมื่อความต้องการในการปริมาณผลิตสูง

2.เครื่องพิมพ์วันหมดอายุระบบ TIJ 

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตขึ้นในวงการเพื่อทำให้สามารถเข้าถึงพื้นที่การพิมพ์ที่ถือว่าเป็นไปไม่ได้ในอดีต ระบบการทำงานจะใช้ตลับหมึกพิมพ์ที่ประกอบด้วยหัวฉีดร้อยกว่าอันในการทำความร้อนและนำไปสู่การเกิดกระแสไฟฟ้าผ่านไปผ่านมันเพื่อทำให้หมึกภายในหัวฉีดอุ่นขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างความดันภายในและผลักดันหมึกไปยังพื้นผิว เครื่องพิมพ์วันหมดอายุระบบนี้มักจะถูกเลือกให้ใช้กับบรรจุภัณฑ์ต่างๆเนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องระยะห่าง

3. เครื่องพิมพ์วันที่แบบเลเซอร์

เป็นเทคโนโลยีแบบไร้สัมผัสซึ่งมีกลไกการทำงานคือ การเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของวัสดุผ่านกระบวนการตัดเจาะ เคลือบหรือทำให้เกิดฟองน้ำ เครื่องพิมพ์วันหมดอายุแบบเลเซอร์มีความสามารถในการสร้างลายละเอียดเช่นเลขแบตช์ ข้อความหลายบรรทัด โลโก้ และบาร์โค้ดอย่างมีประสิทธิภาพ ในแง่ของข้อดีคือไม่ต้องใช้หมึกซึ่งช่วยลดต้นทุนได้ แต่ข้อเสียของเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์คือราคาสูงแต่เทคโนโลยีนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับวัสดุ PET แก้วและบอร์ดกระดาษ

นี้คือ 3 เทคโนโลยีที่ผู้ผลิตมักจะเลือกใช้งานกันซึ่งจะเลือกตามความต้องการและความเหมาะสมต่อธุรกิจนั้น

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

0974964444